Trang chủ Blog

Theo chân đoàn làm phim Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông

Leo người không lên, xuống bậc đá đã mệt, vác những tấm phản quang, máy quay và chân máy lên xuống lại càng khó khăn hơn
5 giờ sáng một ngày cuối tuần tháng 1.2003, tôi theo một chiếc xe của đoàn phim Nguyễn Ái Quốc ở Hong Kong dong duổi xuống bãi biển Đồ Sơn, nơi đoàn chọn làm địa điểm quay. Đoàn đã quay xong phần lớn bối cảnh của phim ở Trung Quốc, chỉ còn ba ngày quay nữa ở một vài địa danh của Việt Nam. Biển Đồ Sơn là một bối cảnh khá quan trọng của phim: cảnh mở đầu phim.
Ngay sau khi những chiếc xe chở máy và người đỗ gọn bên cái quán ở một vị trí khá đẹp trên một sườn núi cạnh biển. Mọi người đổ xuống xe rồi ai việc nấy, họ bắt tay ngay vào công việc. Tổ quay nhanh chóng khuân những thùng dụng cụ triển khai lắp máy. Chị nhân viên hóa trang chính của đoàn – Vương Phương – người Trung Quốc, nhanh tay kéo một chiếc ghế và ra dấu cho diễn viên Trần Lực ngồi xuống hóa trang. Đạo diễn Khắc Lợi và đạo diễn Viên Thế Kỷ cùng hai nhà quay phim Việt Nam – Trung Quốc: Trần Quốc Dũng và Trịnh Khang Chấn ngồi quay tròn bên một chiếc bàn giở tập ảnh dày được chụp trong những ngày chọn cảnh. Qua cô phiên dịch họ bàn bạc với nhau về ý đồ dàn cảnh trong trường đoạn này.
Sau hơn một tuần trở về Việt Nam, tóc của Trần Lực cũng cần phải cắt tỉa lại cho đúng rắc co vai diễn. Dùng kem màu da phủ một lớp trên gương mặt của nhân vật Nguyễn Ái Quốc, chị Vương Phương tiếp tục công việc dường như đã quá quen thuộc đối với mình: lấy phấn nâu đánh thẫm hai bên má, tạo hiệu quả gương mặt gầy xương xương của Nguyễn Ái Quốc, dán mi mắt, làm dái tai, làm tóc, lấy bút chấm xóa các nốt ruồi trên mặt của Trần Lực – đây cũng là một khá lâu và tỉ mỉ bởi trên khuôn mặt của anh có khá nhiều nốt ruồi to nhỏ… Rồi qua gần hai tiếng đồng hồ, chỉ bằng hai từ cụm từ tiếng Việt học được “nhắm mắt, mở mắt” nghệ sĩ hóa trang Vương Phương và diễn viên Trần Lực cũng hoàn thành công việc của mình.
Hóa trang cho diễn viên vừa xong cô thư ký đạo diễn đến bên hai người cho biết, do thủy triều lên cao nên bãi đá và doi đá nhô ra biển như trong ảnh khi chọn cảnh đã bị ngập nước. Theo lời anh chủ quán thì khoảng hơn 1 giờ chiều nước mới rút xuống được, phải chờ thôi.
Đồng hồ chỉ 10 giờ 30. Tranh thủ thời gian chờ đợi, mấy anh chị người Trung Quốc trong đoàn phim dạo trên những đoạn đường uốn quanh núi ngắm phong cảnh non nước hữu tình. 11 giờ 30 phút bộ phận chủ nhiệm quyết định cho đoàn đi ăn trưa để kịp thời gian triển khai công việc.
Đúng 1 giờ chiều cả đoàn đã có mặt tại địa điểm tập kết. Nhìn xuống bãi đá nhấp nhô hiện lên dưới ánh nắng mặt trời cả đoàn đều phải thốt lên: đẹp quá! Sau khi nhanh chóng sửa sang, thay trang phục, Trần Lực được anh họa sĩ Hoàng Thụ Quang kiểm tra lại chiếc cà vạt, đôi giày, tất… trước khi cả nhóm cùng nhau theo những bậc dốc đá xuống địa điểm quay.
Cảnh mở đầu của phim: Chàng thanh niên Nguyễn Ái Quốc đứng trước biển Đông cuộn sóng với quyết định ra đi tìm đường giải phóng cho dân tộc mình.
Quay phim Trần Quốc Dũng đã xác định địa điểm đặt máy. Bộ phận kỹ thuật đã đặt monitor chắc chắn trên một phiến đá bằng phẳng trước mặt hai đạo diễn. Trần Lực trong bộ vét màu xanh ghi sáng, đôi giày da trắng, chiếc mũ phớt, xách trên tay chiếc vali da kiểu dáng những năm 30 bước vào vị trí.
Sau khi di chuyển vị trí đứng theo bố cục trên monitor của hai đạo diễn, Trần Lực đã sẵn sàng cho cảnh diễn. Toàn cảnh Nguyễn Ái Quốc đứng trên những bãi đá nhấp nhô hướng xa tầm nhìn về phía trước biển trời mênh mông rộng lớn.
Stop! Cho xin đúp 2.
Sau khi kết thúc cảnh quay, đạo diễn Khắc Lợi vừa chăm chú vào màn hình monitor vừa chỉnh lại thế đứng cho diễn viên trước khi quay đúp sau: Lực đứng xoay người về phía phải mình một chút, một chút nữa… thế, được rồi, vẫn hướng mắt về phía xa nhé!
Trần Lực gật đầu ra dấu đã nghe rõ – anh đang đứng ở vị trí khá xa.
Giờ trang kịch bản sau khi hoàn thành đúp 2, đạo diễn Khắc Lợi và quay phim Trần Quốc Dũng thống nhất quay cảnh số 27: Trong cảnh nhân vật ngồi trên mỏm đá sát bờ biển.
Đạo diễn Viên Thế Kỷ rời màn hình đến bên diễn viên Trần Lực sửa lại thế ngồi cho thuận với góc của máy quay. Tổ ánh sáng dùng phản quang đón ánh sáng từ phía mặt trời “hắt” vào mặt diễn viên. Cảnh quay được thực hiện khi hóa trang chỉnh trang cho diễn viên rồi lui lại phía sau máy.
Cô thư ký theo thứ tự kịch bản lên tiếng: Cảnh 28 cận mặt diễn viên.
Nhưng quay phim lập tức lên tiếng:
Quay cảnh 29 trước đi kẻo hết nắng rồi vào cận sau cũng được.
Máy đặt lui lại phía sau để bắt toàn cảnh nhân vật Nguyễn Ái Quốc đứng phía mũi đá quay người đi về phía máy rồi ra khỏi khuôn hình.
Vẫn không rời mắt khỏi màn hình, hai đạo diễn sau khi bàn bạc, đạo diễn Khắc Lợi nói với diễn viên Trần Lực:
Lực đang hướng mặt ra biển, quay lại đi đến mỏm đá cuối cùng rồi ra phía trái máy nhé. Thử xem nào, chuẩn bị bắt đầu!
Hai đạo diễn có vẻ chưa hài lòng với cách “mi” này nên sau một lúc suy nghĩ hai ông yêu cầu diễn viên: cũng vẫn vậy nhưng Lực đi ra phía phải máy nhé, thử đi… tốt, được rồi. Quay đi.
Hướng mặt về phía quay phim, đạo diễn Khắc Lợi nhắc nhở: sau cảnh này sẽ hiện lên tên phim và tên những người làm phim đấy!
Quay thêm một cảnh cận nữa là kết thúc những cảnh quay có diễn viên. Chị hóa trang và diễn viên túc tắc cùng nhau leo lên quán nghỉ ngơi. Chỉ còn máy quay cùng những thành phần khác chờ quay cảnh sóng đánh vào những phiến đá…
Lên được đến quán mọi người đều thở hắt ra vì mệt, bởi mấy khi mà “được” leo những đường dốc đá cao và đẹp thế này!
4 giờ chiều mọi người lục tục kéo nhau lên quán, mấy trăm mét dây điện cũng được kéo thu gọn lại. Leo người không lên, xuống bậc đá đã mệt, vác những tấm phản quang, máy quay và chân máy lên xuống lại càng khó khăn hơn. Tuy vậy, anh em trong đoàn cũng rất phấn khởi vì công việc trong ngày đã hoàn thành. Họ đều “thở hắt ra” trong nụ cười.
Chỉ còn hai ngày quay ở Cổ Loa và Phú Thọ với gần 500 diễn viên quần chúng là đoàn phim Nguyễn Ái Quốc ở Hong Kong là bộ phim hợp tác giữa Hãng phim Hội Nhà văn Việt Nam và Tập đoàn phim Châu Giang Trung Quốc. Bộ phim tái hiện lại quãng đời hoạt động cách mạng đầy gian khổ của Bác Hồ những năm 30 ở Hong Kong. Giai đoạn hậu kỳ của phim sẽ được thực hiện ở Trung Quốc và bộ phim sẽ được phát hành vào tháng 5.2003.
16/09/2016 , Trần Thị Mây – Thế Giới Điện Ảnh – Năm 2003

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *