Trang chủ Blog

Những yêu cầu bắt buộc khi đăng phát tin bài chương trình liên quan đến trẻ em

Những yêu cầu bắt buộc khi đăng, phát tin, bài, chương trình liên quan đến trẻ em
Bạn đọc Đinh Văn Bảy ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội hỏi: Đề nghị tòa soạn cho biết pháp luật có quy định như thế nào về việc đăng những tin, bài liên quan đến trẻ em.
Trả lời: Vấn đề bạn hỏi được quy định tại Điều 15 Thông tư số 09/2017/TT-BTTTT ngày 23-6-2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về tỷ lệ nội dung, thời điểm, thời lượng dành cho trẻ em và cảnh báo nội dung không phù hợp với trẻ em trên báo nói, báo hình, báo điện tử và xuất bản phẩm. Theo đó, những yêu cầu bắt buộc khi đăng, phát tin, bài, chương trình liên quan đến trẻ em được quy định như sau:
1- Đối với báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử
a) Khi thông tin về những vụ việc tiêu cực, vi phạm pháp luật mà trẻ em là nạn nhân hoặc là người liên quan, phải làm mờ hoặc che mặt trẻ em và bảo đảm thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em.
b) Khi sử dụng trẻ em, hình ảnh trẻ em làm nhân vật, hình ảnh minh họa trong các chương trình phản ánh về các vụ việc tiêu cực, vi phạm pháp luật: Đối với trẻ em dưới 7 tuổi, phải có sự đồng ý của cha, mẹ, người giám hộ theo quy định hiện hành; đối với trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên, phải có sự đồng ý của trẻ em và của cha, mẹ, người giám hộ theo quy định hiện hành.
2- Đối với xuất bản phẩm
Khi sử dụng hình ảnh trẻ em để minh họa trên xuất bản phẩm: Đối với trẻ em dưới 7 tuổi, phải có sự đồng ý của cha, mẹ, người giám hộ theo quy định hiện hành; đối với trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên, phải có sự đồng ý của trẻ em và của cha, mẹ, người giám hộ theo quy định hiện hành.
Nguồn: QĐND
15/03/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *