Trang chủ Blog

Người sinh học… - Phần 1

Tái sinh nguyên mẫu những phần cơ thể bị mất; cấy chip sinh học vào võng mạc giúp người mù nhìn thấy; tải suy nghĩ vào máy tính… tất cả những chi tiết trong phim khoa học viễn tưởng này đang dần được hiện thực hóa, cho con người khả năng phục hồi những khiếm khuyết cơ thể do thương tật hoặc thoái hóa.
Kỷ nguyên mới về bộ phận thay thế sinh học và cơ quan tái tạo đã bắt đầu khi con người có khả năng khai thác các phép mầu y học cho việc tái tạo hay phục hồi lại những chức năng cơ thể bị khiếm khuyết, thậm chí còn có thể khắc phục được những sự cố thể chất do thoái hóa…
Chân tay sinh học
Một trong những tiến bộ y học không giả tưởng vừa xảy ra hồi tuần qua khi vận động viên chạy nước rút Nam Mỹ Oscar Pistorius đệ đơn kháng cáo quyết định của Ủy ban Olympic quốc tế cấm anh ta tham gia tranh tài tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008. Với biệt danh “Blade Runner”, vận động viên 21 tuổi này nổi lên trong lĩnh vực điền kinh như “người cụt chân chạy nhanh nhất hành tinh” sau khi vượt qua mọi đối thủ với bộ phận giả được lắp vào dưới khuỷu gối.
Chính bộ phận giả là một thiết bị cơ khí, đúng hơn là một bộ phận hỗ trợ vận động, đã giúp Oscar giành được vị trí quán quân trong làng điền kinh thế giới. Và, các nhà khoa học cũng đang nỗ lực tiếp cận theo những cách khác nhau để giúp những đối tượng khiếm khuyết vận động như Oscar có được cuộc sống như bao người bình thường khác. Một trong những người đi tiên phong trong lĩnh vực này là chuyên gia Hugh Herr ở Viện công nghệ MIT. Tại Phòng nghiên cứu chi giả ở Massachusetts, vị giáo sư cụt hai chân này đã bỏ hơn một thập kỷ qua cho việc nghiên cứu và phát triển các bộ phận lắp ghép như những robot siêu nhẹ, có khả năng kết hợp với các mô cơ lấy từ động vật. Mục tiêu chính của ông là loại bỏ dần những chi tiết cơ khí thường khiến các bộ phận vận động giả nặng nề và vướng víu để thay vào đó bằng các chi điều khiển học, cũng đốt cháy glucose để lấy năng lượng như mô thật…
Công trình của giáo sư Herr chỉ là một trong hàng loạt tiến bộ về công nghệ để đưa những ý tưởng khoa học từng được cho là kinh dị vào thực tế cuộc sống. Và con người sinh học cũng đang trở nên gần kề hơn bao giờ hết. Được hình thành từ những năm 1960, ý tưởng về nhân vật hiện thực, không chỉ có các cơ quan vận động mà còn có cả những cơ phận quan trọng như mắt, tai…; đặc biệt những hệ thống nhân tạo này có thể kết hợp hoàn hảo với các bộ phận tự nhiên của cơ thể.
Hùng Nguyên – Kiến thức ngày nay – Thành phố Hồ Chí Minh – số 641- Năm 2008
20/02/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *