Trang chủ Blog

Bí mật vương quốc đầu lâu pha lê - Phần 4

Dường như sự thật có vẻ...tầm thường hơn. Ít nhất 3 chiếc đầu lâu pha lê đã được khảo sát bằng kỹ thuật khoa học hiện đại: chiếc của VBT Anh Quốc, chiếc của VBT Paris, và chiếc thứ 3, được gửi đến viện Smithsonian tại Washington năm 1992. Tại Anh và Hoa Kỳ, phân tích được thực hiện bằng kính hiển vi điện tử quét. Tại Paris, Thomas Calligaro và Yvan Coquinot, thuộc trung tâm nghiên cứu và phục hồi các viện bảo tàng Pháp quốc - CCRMF - thuộc VBT Louvre - sử dụng máy gia tốc hạt Aglae. Kết luận giống nhau: 3 chiếc đầu lâu có dấu vết mài, dũa bằng công cụ kim loại hiện đại, vốn không hề có vào thời kỳ tiền - Colomb! Calligaro và Coquinot cho rằng chiếc đầu lâu Paris ra đời "vào thế kỷ 19, có lẽ trong khoảng nửa sau thế kỷ".
Kết luận này cũng có thể áp dụng cho chiếc " đầu lâu định mệnh"! Nó từng khiến thiên hạ phải nghẹt thở, vốn chẳng bao giờ được cô bé Anna Mitchell - Hedges phát hiện trong một ngôi đền cổ Maya. Một nhà điều tra người Mỹ - Joe Nickell - có thể chứng minh rõ ràng: vào năm 1936, nó là tài sản của một nhà buôn nghệ thuật tại Luân Đôn, tên Sydney Burney. Ông này mang đến nhà Sotherby's để bán đấu giá vào năm 1944 và chỉ thu được 400 Anh kim từ tay...Frederick Mitchell - Hedges!
Trước khi vụ mua bán này xảy ra, chiếc đầu lâu của Burney được chuyên gia hình thái học Geoffrey M.Morant xem xét tỉ mỉ và so sánh với chiếc đầu lâu của VBT Anh Quốc. Kết luận của Morant: chúng giống nhau đến mức có thể xem là cùng một nguồn gốc. Nếu người ta nhớ lại rằng cả hai đều được Eugène Boban bán ra, thì rất có thể cái của Mitchell - Hedges cũng từ tay ông ta chuyển sang cho Sidney Burney! Joe Nickell xem giả thuyết này là chấp nhận được, dù chưa có chứng cớ.
Như vậy cả 3 cái đầu lâu đã được chế tạo rất lâu sau khi Christophe Colomb khám phá ra châu Mỹ. Con đường chắc chắn nhất, dẫn đến thành phố Idar - Oberstein của nước Đức. Nơi đây, từ thế kỷ XVII đã có truyền thống mài dũa ngọc, do có mỏ đá mã não. Đến thế kỷ XIX, mỏ này cạn kiệt, người ta mới nhập khẩu thạch anh có tinh thể lớn từ Brazil về. Từ đó, một ai đó có thể chạm khắc những chiếc đầu lâu, rồi bán cho Boban.
Giả thuyết này hợp lý hơn chuyện người Atlantide dạy cho dân Mayas kỹ thuật khắc thạch anh. Nhưng trong lĩnh vực đồ cổ này, sự thật lịch sử không có giá trị bằng...niềm tin! Những chiếc đầu lâu pha lê của nhà phiêu lưu Indiana Jones không muốn nghe cách giải thích tầm thường đó...
(Theo LNO)
Bảo Long - kiến thức ngày nay - số 643 - năm 2008        
06/07/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *