Trang chủ Blog

Bệnh viêm gan siêu vi B - bệnh viêm đại tràng - bệnh giun sán

Nguyễn Định (Long Khánh): bà nội tôi 60 tuổi, bị viêm gan siêu vi mấy năm nay, vừa rồi siêu âm lại, kết quả gan to và HBsAg dương tính. Vậy bệnh của bà tôi ở giai đoạn nào? Ngoài thuốc ra còn cách điều trị nào khác không?
Trả lời: bà của anh bị viêm gan siêu vi B mạn tính nhưng chưa xác định được giai đoạn, mức độ nặng nhẹ thế nào bởi thư hỏi còn thiếu nhiều triệu chứng lâm sàng cũng như cận lâm sàng. Bệnh có thể tiến triển sang xơ gan, ung thư gan, cũng có trường hợp bệnh kéo dài mà không phải là thuốc độc gan, ăn uống dinh dưỡng thức ăn dễ tiêu và cần theo dõi định kỳ để có những can thiệp cần thiết. Viêm gan mạn không phải lúc nào cũng dùng thuốc trừ khi có triệu chứng như mệt mỏi, vàng mắt vàng da, ăn uống khó tiêu, men gan tăng cao...
Lại Quang Ngân (Bình Thuận): tôi 40 tuổi, 3 năm nay bị chứng viêm đại tràng mạn, trị đủ các thuốc nhưng chỉ đỡ một thời gian, sau đó bị lại. Mỗi khi ăn chất béo, rau sống là đau bụng, sôi ruột đi phân lỏng, mệt mỏi. Xin hỏi cần điều trị thế nào cho dứt bệnh?
Trả lời: với bệnh viêm đại tràng mạn, anh cần làm một số xét nghiệm để tầm soát căn nguyên (nhiễm trùng, ký sinh trùng, lao, u, polyp,...) như soi cấy phân, chụp đại tràng cản quang, nội soi đại tràng... Điều trị hay gặp khó khăn, bệnh tái đi tái lại do nguyên nhân còn tồn tại. Để ruột thích ứng dần thì giai đoạn đầu cần tránh những thức ăn, thức uống gây kích thích đại tràng (sữa, chất béo, bia rượu,...). Tái nhiễm cũng là vấn đề cần lưu ý để phòng tránh, do đó phải chú ý vệ sinh thực phẩm, ăn chín nấu sôi.
Nguyễn Vinh (Phan Thiết): năm nay tôi 24 tuổi, gần đây hơi tức ngực và đau ngực bên trái, kèm hiện tượng hồi hộp, bừng mặt. Đo tim có rối loạn nhịp tim, chụp phổi thì thấy xơ hoá. Tôi bị bệnh gì? Cần uống thuốc gì?
Trả lời: với những triệu chứng của anh ít nghĩ do bệnh lý phổi mà phải lưu ý chứng đau ngực vì co thắt mạch vành. Qua thư hỏi chưa đủ gợi ý chẩn đoán, anh cần được khám nghiệm ở nội khoa tổng quát, mới có đủ cơ sở định bệnh và xử trí thích hợp.
Hoàng (thành phố Hồ Chí Minh): tôi 31 tuổi, cao 1m60, nặng 55kg, có lần đi tiêu ra máu nhưng không đau. Tôi muốn mập lên mà không được, có phải tôi bị bệnh giun sán? Đã xổ một lần nhưng không thấy ra giun, tôi nên uống thuốc nào và có cần nằm viện không?
Trả lời: nhiễm giun sán là một trong những nguyên nhân làm cơ thể thiếu máu, gầy yếu do thiếu hụt dinh dưỡng. Có thể là anh bị nhiễm giun sán đường ruột, xét nghiệm phân sẽ rõ. Xổ mà không thấy ra giun hoặc do thuốc dùng không phù hợp hoặc do giun chết, xác tiêu huỷ lẫn trong phân. Đi tiêu có máu thường do trĩ hậu môn. Trước hết anh hãy đi khám, tuỳ tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ cho chỉ định nhập viện hoặc ngoại trú.
Bác sĩ Lương Trung Hiếu - kiến thức ngày nay - số 643 - năm 2008         
06/07/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *