Trang chủ Blog

Bệnh khớp gối - bệnh tiểu đường - lá trinh nữ hoàng cung

Lý Văn H (quận 8, thành phố Hồ Chí Minh): tôi sinh năm 1959, mấy năm trước bị đau gối trái, đi khám và chụp X- quang rồi uống thuốc theo toa của bác sĩ. Bệnh không dứt hẳn mà tái đi tái lại nhiều lần, gối trái phù căng đến nhiều bác sĩ, nhiều phòng mạch chữa trị. Ngoài uống thuốc, nhiều lần các bác sĩ còn chích thuốc thẳng vào khớp, hoặc dùng kim hút nước trong khớp ra (màu vàng đục)... Đến nay bệnh tôi vẫn còn, đau ít hơn nhưng chân đi yếu hơn trước. Xin hỏi, bệnh của tôi có trị khỏi không? Sau này có di truyền cho con cái? Cách điều trị trước đây có đúng không? Tôi giao hợp với vợ có làm ảnh hưởng đến chứng bệnh này không?
Trả lời: trước hết, cần xác định rõ chuẩn đoán mới có thể đưa ra phương pháp trị liệu cũng như tiên lượng khả năng bệnh có lành tính hay không, biến chứng, di chứng thế nào,...triệu chứng phù theo mô tả của anh là biểu hiện bên ngoài của tình trạng tràn dịch khớp gối, có thể gặp trong viêm khớp, lao khớp,...Nội khớp là chuyên khoa anh cần đến khám, cần làm đủ các xét nghiệm  cần thiết để định bệnh rồi mới trị bệnh, chứ không nên theo cách "chữa mò" như trước kia. Thuốc tiêm vào khớp thường là corticoid, cần cân nhắc kỹ cũng như tránh lạm dụng bởi nhiều tác dụng ngoài ý muốn. Đặc biệt, thủ thuật chọc hút dịch khớp không được tuỳ tiện, thích thì làm mà phải thực hiện trong điều kiện đảm bảo vô trùng (như ở phòng mổ). Bệnh lý khớp gối của anh không di truyền và cũng không cần tránh sinh hoạt tình dục, miễn sao không làm gối...đau thêm.
Nguyễn Văn Đông (Rạch Giá - Kiên Giang): tôi 60 tuổi, xin hỏi có phải bệnh tiểu đường làm giảm khả năng cương dương? Người mắc bệnh tiểu đường không được dùng chất ngọt? Bệnh tiểu đường có phải là bệnh nan y? Trị bệnh này cần dùng loại thuốc nào: Daonil, Predian, Glucophage?
Trả lời: có rất nhiều nguyên nhân làm ảnh hưởng đến khả năng cương dương trong đó có bệnh tiểu đường. Bệnh này có nhiều biến chứng như ở mắt (làm giảm thị lực), tim, thận, thần kinh ngoại biên... và đặc biệt làm xơ vữa các mạch máu nhỏ, làm giảm khả năng dồn máu đến dương vật để cương dương. Trong chế độ ăn uống cần hạn chế chất ngọt nhưng không phải là tuyệt đối, có thể dùng loại đường bào chế sẵn dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường... Đến nay vẫn chưa có phương pháp hay loại thuốc nào chữa khỏi chứng bệnh này, phải trị liệu và theo dõi suốt đời. Cả 3 loại thuốc mà ông hỏi đều có tác dụng làm hạ đường trong máu, dùng loại nào còn tuỳ từng trường hợp, theo chỉ định của bác sĩ.
Phạm Xuân Bình (Đà Lạt): xin cho biết tác dụng của lá trinh nữ hoàng cung trong trị bệnh ung thư? Cách dùng như thế nào?
Trả lời: theo một số tài liệu y học có đề cập đến công dụng phòng chống ung thư của lá trinh nữ hoàng cung, nước ta đã sử dụng lá này để chữa trị bệnh u xơ tử cung, u xơ tiền liệt tuyến, ung thư tử cung, ung thư tiền liệt tuyến. Mỗi ngày lấy 3 lá trinh nữ hoàng cung xắt nhỏ thành 1 - 2 cm, sao khô đến khi đổi màu vàng nhẹ, sắc lấy nước uống liên tục trong một tuần lễ rồi ngưng 7 ngày. Sau đó uống tiếp đợt 2 và đợt 3 (tổng cộng 63 lá).
Bác sĩ Lương Trung Hiếu - kiến thức ngày nay - số 643 - năm 2008         
06/07/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *